Qualcomm lại bị liên minh Châu Âu ‘sờ gáy’, lần này có thể khiến hãng mất hàng tỷ USD và hơn thế nữa

Qualcomm lại bị liên minh Châu Âu ‘sờ gáy’, lần này có thể khiến hãng mất hàng tỷ USD và hơn thế nữa
Đánh giá bài viết!

Liên minh Châu Âu đang chỉ trích Qualcomm về hành động lạm dụng vị thế thống trị của mình khi hãng có động thái trả tiền cho Apple để sử dụng độc quyền sản phẩm của mình trong smartphone và tablet của Táo Khuyết. Chính điều này sẽ lại càng thúc đẩy Apple theo đuổi vụ kiện trị giá hàng tỷ USD nhằm chống lại Qualcomm.

Tổ chức chống độc quyền của Châu Âu được cho là trong thứ 4 tuần này (25/1/2018) sẽ chính thức có thông báo về việc nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới có hành vi gây tổn hại sự cạnh tranh và cải tiến thông qua việc trả tiền cho Apple để họ sử dụng các chip mạng của Qualcomm trong sản phẩm của mình từ năm 2011 đến 2016.

Án phạt từ EU nhằm răng đe công ty cũng như ngăn chặn các trường hợp tương tự trong tương lai. Được biết Qualcomm sẽ phải đóng phạt ở mức 10% doanh thu hằng năm, tức con số có thể lên tới 2 tỷ USD.


Qualcomm đối diện án phạt lên tới 2 tỷ USD tại Châu Âu

Qualcomm đối diện án phạt lên tới 2 tỷ USD tại Châu Âu

Vụ việc này sẽ càng thúc đẩy mạnh mẽ Apple trong cuộc chiến pháp lý chống lại Qualcomm trên nhiều nơi khác trên thế giới. Từ California cho tới Bắc Kinh, nhà sản xuất iPhone cáo buộc hãng chip lớn nhất thế giới “có những chiến lược khó hiểu được cùng mức phí duy trì không thể chấp nhận được” khiến Apple mất hàng tỷ USD trong những năm gần đây.

Về phía mình, Qualcomm luôn cho rằng mình đã có những khoản đền bù công bằng dành cho những cải tiến bên trong con chip. Công ty có trụ sở tại San Diego đổ lỗi cho Apple khơi mào các cuộc tấn công pháp lý và yêu cầu cấm bán tất cả sản phẩm iPhone không dùng chip mạng của mình tại một số thị trường trọng điểm.

Ủy ban Châu Âu đã thực hiện cuộc điều tra từ tháng 7/2015 và đưa một khoản phạt 5 tháng sau đó. Vào thời điểm này, thẩm phán Margrethe Vestager của ủy ban Châu Âu cho biết: “Tôi vô cùng lo ngại những hành động của Qualcomm sẽ đẩy các đối thủ của họ khỏi cuộc cạnh tranh trên thị trường hoặc ngăn cản họ tham gia canh tranh”.

Apple đã từng sử dụng những con chip mạng của Qualcomm cho đến năm 2016. Sau đó hãng bắt đầu chuyển sang dùng của đối thủ Intel trên thế hệ iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Năm ngoái, Apple được cho là đã cân nhắc để loại bỏ chip mạng của Qualcomm trên các thế hệ iPhone tiếp theo.


Việc Qualcomm bị kết tội sẽ càng thúc đẩy Apple trong cuộc chiến pháp lý chống lại gã khổng lồ về chip

Việc Qualcomm bị kết tội sẽ càng thúc đẩy Apple trong cuộc chiến pháp lý chống lại gã khổng lồ về chip

Trong khi liên minh Châu Âu quyết định dựa trên một bản hợp đồng, Qualcomm sẽ phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra từ nhiều quốc gia, thị trường khác. Bê bối về pháp lý này của Qualcomm đã đánh một đòn mạnh vào giá trị cổ phiếu của hãng đồng thời mở ra cánh cửa bị thâu tóm trị giá 130 tỷ USD của chính đối thủ Broadcom.

Châu Âu vẫn đang điều tra về việc cạnh tranh không lành mạnh của Qualcomm trong giai đoạn 2009 tới 2011 khi cố tình bán giá thấp nhằm loại bỏ đối thủ Icera. Bên cạnh đó đạo luật chống độc quyền tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan đã khiến Qualcomm bị phạt tổng cộng 2,6 tỷ USD về chính sách bản quyền và giá.

Cuộc chiến trước vành móng ngựa của Apple và Qualcomm là minh chứng rõ ràng cho cuộc chiến về lợi nhuận giữa những nhà sản xuất thiết bị đầu cuối với những nhà cung cấp công nghệ và tiêu chuẩn viễn thông bên trong sản phẩm như Qualcomm, Nokia và Ericsson.

Thông thường phí duy trì đối với công nghệ mạng bên trong thiết bị điện tử được tính bằng phần trăm giá mỗi sản phẩm bán ra. Nhà sản xuất thiết bị luôn cho rằng mức phí duy trì như vậy là quá cao và muốn trả khoản đó dựa trên mức độ của chip. Điều này hiển nhiên sẽ giảm đáng kể doanh thu của Qualcomm cũng như nhiều nhà cung cấp chip khác.

Nền công nghiệp viễn thông đang cố gắng bảo vệ nguyên trạng thành quả của mình, cho rằng mức tính phí duy trì như hiện tại là phù hợp để dễ dàng quản lý cũng như đầu tư vào các công nghệ mạng mới như 5G, kết nối được tin sẽ thực sự mở ra kỷ nguyên internet kết nối vạn vật (internet of things – IoT) cho loài người.

Qualcomm đang tiến hành mua nhà sản xuất chip của Hà Lan, NXP vì những hiểu biết kỹ thuật về IoT, đặc biệt là công nghệ kết nối cho ô tô. Liên minh Châu Âu và Hàn Quốc đã thông qua thương vụ này. Trung Quốc vẫn còn đang xem xét và một số nhà đầu tư của NXP mong muốn mức giá cao hơn đối với cổ phần hiện có của họ.

Hiện tại Qualcomm cũng như liên minh Châu Âu từ chối bình luận về kết quả điều tra sẽ được thông báo trong thứ 4 tới. Nếu bị kết luận có tội, đây sẽ là mở đầu cho một năm tồi tệ của Qualcomm.

Theo Financial Times

2018-01-25 03:31:57

Chia sẻ:
  • Tweet
Có liên quan
Nguồn: googlenews.vn