Đi đêm với Apple, Qualcomm bị EU phạt 1,2 tỷ USD, Apple vô tội

Đi đêm với Apple, Qualcomm bị EU phạt 1,2 tỷ USD, Apple vô tội
Đánh giá bài viết!

Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định phạt tới Qualcomm tới 997 triệu EUR (1,2 tỷ USD) vì vi phạm luật chống độc quyền trong một loạt giao dịch với Apple.

Hãng sản xuất Mỹ bị cáo buộc đã trả cho hãng sản xuất iPhone hàng tỷ USD trong những năm từ 2011 tới 2016 để giành quyền cung cấp chip 4G cho iPhone và iPad. “Điều này khiến các đối thủ không có cơ hội cạnh tranh với Qualcomm trong thị trường chip 4G bất chấp việc sản phẩm của họ tốt như thế nào”, ông Margrethe Vestager, đại diện Hiệp hội cạnh tranh EU, chia sẻ. “Điều này theo các quy tắc chống độc quyền của EU là bất hợp pháp và là lý do tại sao chúng tôi có quyết định ngày hôm nay”.

Đi đêm với Apple, Qualcomm bị EU phạt 1,2 tỷ USD, Apple vô tội - Ảnh 1.

Phát biểu tại một cuộc họp báo diễn ra ở Brussels, Bỉ, Vestager nói rằng hành động của Qualcomm đã ngăn chặn được đối thủ Intel, hãng cũng phát triển chip 4G. “Apple sẽ tốn rất nhiều tiền nếu muốn chuyển đối tác cung cấp sau khi các thỏa thuận đã được ký”, Vestager cho biết. Apple bắt đầu sử dụng modem của Intel trên iPhone 7 và 7 Plus sau khi thỏa thuận với Qualcomm kết thúc.

Ủy ban chống độc quyền của EU đã điều tra trường hợp này từ năm 2015 và cho biết mức phạt này tương đương 4,9% doanh thu của Qualcomm trong năm 2017. “Đừng làm như vậy nữa”, Vestager cảnh báo các hãng công nghệ khác. Tuy nhiên, bà nói rõ ràng rằng trong vụ việc này Apple không có lỗi.

Trong một tuyên bố, Qualcomm nói rằng họ rất không đồng ý với phán quyết của EU và sẽ ngay lập tức kháng cáo lên Tòa án Tối cao EU.

Bản thân vụ kiện này có tính chất rất quan trọng và nó còn ảnh hưởng tới vị trí của Qualcomm trên thị trường. Gần đây, Qualcomm từng bị Apple kiện và thậm chí bị đối thủ Broadcom đề nghị mua lại với giá chỉ 100 tỷ USD. Qualcomm đã bác bỏ đề nghị ấy và cho rằng Broadcom đã đánh giá họ thấp một cách đáng kể.

Mọi vấn đề còn trở nên phức tạp hơn khi lợi nhuận của Qualcomm liên tục giảm và họ cũng liên tiếp thất bại trong nỗ lực thâu tóm hãng sản xuất NXP của Hà Lan với giá 47 tỷ USD. Thương vụ này đang cần sự phê duyệt của các cơ quan chức năng Trung Quốc. 

Tóm lại, đây không phải là thời điểm để bị phạt 1,2 tỷ USD.

2018-01-25 15:24:25

Chia sẻ:
  • Tweet
Có liên quan
Nguồn: googlenews.vn