Chiến dịch "hẹn hò" cứu ếch đực cô đơn

Chiến dịch
 
 
Chiến dịch "hẹn hò" cứu ếch đực cô đơn nhất thế giới
 

Romeo, một con ếch đực 10 tuổi thuộc loài ếch nước Sehuencas suốt 9 năm qua sống đơn độc tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Cochabamba ở Bolivia. Các nhà khoa học lo ngại đây có thể là cá thể cuối cùng của loài ếch Sehuencas còn sót lại trên thế giới. Một chiếc dịch "hẹn hò" đang được các nhà khoa học thực hiện nhằm cứu lấy loài ếch đặc hữu của Bolivia này, AFP hôm 9/2 đưa tin.

Chiến dịch mang tên "Tìm kiếm Juliet của tôi" là một chương trình nhân giống nhằm bảo tồn loài ếch nước Sehuencas. Các nhà khoa học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Cochabamba đã và đang tìm kiếm khắp các con suối với hy vọng có thể tìm được các cá thể ếch Sehuencas cái. Tuy nhiên kể từ năm 2008 tới nay, họ chưa từng phát hiện một cá thể ếch Sehuencas nào khác bên ngoài tự nhiên.

Các nhà bảo tồn tự nhiên thậm chí còn tạo hồ sơ của Romeo trên một trang web hẹn hò trực tuyến, nhằm gây quỹ, mở rộng cơ hội tìm kiếm ếch Sehuencas cái và để nâng cao nhận thức của mọi người về việc bảo tồn động vật hoang dã.

Ếch nước Sehuencas có tên khoa học là Telmatobius yuracare, chúng thường có tuổi đời không quá 15 năm, điều này đồng nghĩa với việc các nhà khoa học chỉ còn khoảng 5 năm cho các nỗ lực bảo tồn của mình. "Chúng tôi không muốn Romeo mất hy vọng. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm bên ngoài tự nhiên để cứu lấy ếch nước Sehuencas", Arturo Munoz, nhà khoa học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Cochabamba chia sẻ.

Đoàn Dương

Nguồn: vnexpress.net